Tương lai ngành công nghệ điện mặt trời tại Việt Nam

Công nghệ điện mặt trời ra đời được xem như là sự cứu tinh mạnh mẽ trong bối cảnh các nguồn năng lượng khác đang cạn kiệt dần. Cùng đánh giá toàn diện về tương lai của ngành công nghệ điện mặt trời tại Việt Nam để xem thử xu hướng cũng như nhu cầu sử dụng sẽ có sự thay đổi như thế nào. 

1. Tổng quan tình hình công nghệ điện mặt trời trên thế giới

Công nghệ điện mặt trời ra đời đã đánh dấu một bước tiến lớn của con người, tận dụng nguồn năng lượng dồi dào từ thiên nhiên để phục vụ nhu cầu sử dụng, trong khi các nguồn năng lượng truyền thống đang cạn kiệt dần. 

Điện mặt trời chính là nguồn năng lượng sạch và cực kỳ thân thiện với môi trường sống. Đặc biệt, nó không gây ra các chất khí thải nhà kính nên không phải lo lắng về ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu. Theo cơ quan năng lượng quốc tế đánh giá thì năng lượng mặt trời chính là nguồn năng lượng rẻ nhất trong lịch sử và các tấm pin mặt trời có thể lắp đặt ở bất cứ nơi đâu. Nó có mặt ở mọi nơi, ở mọi quốc gia nên có thể khai thác miễn phí. 

Hiện tại, rất nhiều các quốc gia trên thế giới đang chuyển dần từ năng lượng truyền thống sang sử dụng năng lượng điện mặt trời, mở ra sự phát triển vượt trội của loại năng lượng này. Đồng thời như là một giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường sống. 

2. Tình hình năng lượng mặt trời tại VN 

2.1. Lợi thế địa lý 

Việt Nam là nước có vị trí nằm ở gần đường xích đạo nên khí hậu thường khá nóng, mùa nóng kéo dài, tổng số giờ nắng bình quân hàng năm vào khoảng từ 2500 – 3000 giờ. Đây là một điều vô cùng thuận lợi để phát triển năng lượng điện mặt trời. Lượng điện mặt trời có thể sản sinh ra cực kỳ lớn, nó có khả năng đáp ứng tốt và vượt kỳ vọng cho nhu cầu sử dụng của toàn bộ người dân cả nước. 

2.2. Cơ hội phát triển

Các tấm pin năng lượng mặt trời có thể được lắp đặt ở nhiều vùng khác nhau trên khắp cả nước Việt Nam từ thành phố, đồng bằng, vùng núi, mái nhà, bờ biển…Người dân bắt đầu sử dụng rộng rãi các dòng sản phẩm chạy bằng điện mặt trời và đánh giá cực kỳ cao về hiệu quả mang lại cũng như tiết kiệm chi phí. 

Đặc biệt, người tiêu dùng Việt ngày càng có xu hướng sử dụng các sản phẩm xanh, sạch và thân thiện với môi trường nên ngành công nghệ điện mặt trời có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Sử dụng điện mặt trời tại Việt Nam có bước tiến lớn khi các gia đình, văn phòng, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn… đều tin tưởng lựa chọn và áp dụng.

Những đơn vị cung cấp sản phẩm điện mặt trời như pin mặt trời, máy nước nóng năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời…đều đẩy mạnh chiến dịch quảng bá của họ, để tiếp cận gần hơn với đông đảo các phân khúc người tiêu dùng. Các nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời ra đời ngày càng nhiều, hiện đại và quy mô lớn. 

Có thể thấy rõ được một tương lai tươi sáng cho sự phát triển của ngành công nghệ điện mặt trời tại Việt Nam dựa vào viễn cảnh hiện tại. Nó trở thành lựa chọn tối ưu và hữu hiệu nhất để đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng của người dân. 

2.3. Ưu điểm 

Không phải ngẫu nhiên mà công nghệ điện mặt trời lại phát triển nhanh ở Việt Nam như vậy, tất cả đều bắt nguồn từ những ưu điểm nổi trội mà nó mang tới cho thực tiễn.

• Năng lượng điện mặt trời vô cùng dồi dào, nó là nguồn năng lượng tự nhiên, sạch và thân thiện với môi trường. 

• Bạn sẽ không còn phải lo lắng về hóa đơn tiền điện khổng lồ mỗi tháng hay giá điện tăng lên nữa, thay vào đó là một chi phí rất nhỏ nhờ vào sử dụng điện mặt trời. 

• Việc cài đặt hệ thống điện mặt trời áp mái còn giúp giảm nhiệt, mang lại không khí mát mẻ cho bên trong ngôi nhà bạn. 

• Bạn có thể kiếm được một khoản lợi nhuận nhờ vào việc bán lượng năng lượng thừa cho EVN. 

Có thể thấy được điện mặt trời đã tác động vô cùng tích cực lên đời sống của người dân, cùng những lợi thế nhất định giúp nó có tương lai vô cùng tươi sáng ở nước ta. Bên cạnh đó, nhà nước cũng xây dựng các chính sách, phương án sử dụng công nghệ điện mặt trời hiệu quả, mở rộng và phát triển cơ sở hạ tầng để tương xứng, giữ vững danh hiệu đứng đầu về năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986694828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon