Nên mua máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời hay năng lượng điện?

Vấn đề khiến nhiều người tiêu dùng hiện nay vô cùng phân vân đó là nên mua máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời hay năng lượng điện. Chính vì thế bài viết so sánh dưới đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định lựa chọn của mình. 

1. So sánh 2 loại máy tắm nước nóng theo các tiêu chí

Máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời sẽ sử dụng năng lượng nhiệt từ mặt trời, sau đó tác động và làm nước nóng lên, nó có 3 loại gồm ống chân không, ống dầu và tấm phẳng. Còn máy nước nóng lạnh năng lượng điện thì sử dụng điện để làm nóng nước và nó gồm có 2 loại là làm nóng trực tiếp và gián tiếp. 

Để xem thử nên chọn mua sản phẩm nào thì phù hợp, chúng ta hãy tiến hành so sánh chi tiết chúng ở các tiêu chí đang dạng với nhau. 

Chi phí lắp đặt ban đầu

So với máy nước nóng lạnh bằng năng lượng điện thì máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời sẽ có chi phí lắp đặt cao hơn vì nó có hệ thống phức tạp hơn hẳn. 

Giá thành

Giá bán của máy nước nóng lạnh dùng điện sẽ giao động vào khoảng 2 – 6 triệu đồng (loại cao cấp sẽ đắt hơn). Còn máy nước nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời sẽ có giá cao hơn, tầm 4 – 15 triệu đồng đối với các thương hiệu trong nước và khoảng vài chục triệu đối với các thương hiệu nước ngoài nhập khẩu về. 

Dung tích

Máy nước nóng lạnh dùng điện có dung tích khoảng 15 lít, 20 lít và 30 lít, nhỏ hơn nhiều so với dung tích của các bình nước nóng lạnh năng lượng mặt trời. Loại bình nhỏ nhất của máy nước nóng năng lượng mặt trời là 140 lít, còn loại lớn có thể lên 350 đến 400 lít. 

Độ an toàn

Cả hai loại máy nước nóng lạnh đều có độ an toàn cao, máy nước nóng lạnh dùng điện được trang bị hệ thống ổn định nhiệt, chống rò rỉ điện, tự ngắt điện… Còn máy nóng lạnh sử dụng năng lượng tự nhiên nên cực kỳ an toàn, thân thiện với môi trường.

Tiết kiệm

Máy nước nóng lạnh năng lượng điện thì sẽ tiêu tốn một lượng điện năng tùy thuộc vào công suất của nó và bạn phải chi trả hàng tháng. Còn nếu sử dụng năng lượng mặt trời thì bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản tiền hàng tháng nào hết, ngoại trừ chi phí ban đầu. 

Độ bền 

Máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời có độ bền cao hơn vì nó thường được làm từ những vật liệu cao cấp như Inox 340, không bị rỉ sét, sử dụng lâu dài và ít hư hỏng vặt, chi phí bảo trì và sửa chữa thấp. Còn máy nước nóng lạnh năng lượng điện thì tuổi thọ không quá cao, và chi phí bảo trì cũng nhiều hơn. 

Tiện ích

Máy nước nóng lạnh năng lượng điện có thể sử dụng ở mọi thời điểm, điều kiện thời tiết, ngoại trừ khi bị cắt điện. Còn máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời lại có khả năng hoạt động kể cả bị mất điện, tuy nhiên khi trời không có nắng thì nó sẽ không hoạt động. 

Số lượng

Mỗi gia đình chỉ cần một chiếc máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời là đủ để cung cấp cho toàn bộ ngôi nhà của bạn, kể cả những gia đình lớn, có nhiều phòng. Còn máy nước nóng lạnh năng lượng điện thì chỉ dùng được cho một phòng hoặc 1 khu vực nhất định. 

Nên mua máy tắm nước nóng lạnh bằng năng lượng mặt trời hay năng lượng điện?

Mỗi loại máy nước nóng lạnh lại có những đặc điểm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau, cho nên việc quyết định chọn mua và sử dụng cũng tùy thuộc vào từng đối tượng người dùng. 

• Nếu như bạn sống ở những khu vực có nhiệt độ cao, mùa nắng kéo dài, hóa đơn tiền điện mỗi tháng lớn thì sử dụng máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời là hoàn toàn chính xác và tối ưu. 

• Còn đối với những người dùng sống ở nơi có mùa đông kéo dài thì nên lựa chọn máy nước nóng lạnh năng lượng điện, bởi vì lượng nhiệt mặt trời sẽ không đủ cung cấp để làm nóng nước. Hoặc nếu bạn sống ở các chung cư khá thấp và diện tích không đủ để lắp đặt máy sử dụng năng lượng mặt trời thì lúc này máy sử dụng năng lượng điện chính là giải pháp tối ưu nhất. 

Như vậy, nên chọn mua loại máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời hay năng lượng điện sẽ phụ thuộc vào sự so sánh của các tiêu chí ở trên. Nếu bạn thấy lựa chọn nào có lợi nhất so với nhu cầu, điều kiện kinh tế thực tế hiện tại thì hãy lựa chọn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986694828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon