Năng lượng gió là gì? So sánh năng lượng gió và năng lượng mặt trời

Các nguồn năng lượng truyền thống đang trở nên cạn kiệt dần, vì thế cho nên nguồn năng lượng tự nhiên bất tận như năng lượng gió và năng lượng mặt trời được con người nghiên cứu và đưa vào khai thác. Vậy năng lượng gió là gì? So với năng lượng mặt trời thì nó có đặc điểm ra sao? cùng nhau tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây nhé.

Năng lượng gió là gì? 

Năng lượng gió là loại năng lượng được tạo nên khi biến đổi gió thành năng lượng điện. Gió thổi vào các cánh quạt và tác động làm xoay bộ cánh của tuabin quanh rotor, lúc này máy phát sẽ quay và tạo ra dòng điện để phục vụ cho nhu cầu sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất của con người. 

Năng lượng gió có thể tái tạo nên nó được dùng để thay thế những nguồn năng lượng không thể tái tạo đang cạn kiệt dần hiện nay. Sử dụng nguồn năng lượng này giúp bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cũng như rất thân thiện với môi trường.

Tua bin gió hiện tại được cung cấp trên thị trường gồm 2 loại là tua bin gió trục ngang và tua bin gió trục dọc. Tùy vào nhu cầu, địa hình nơi lắp đặt để lựa chọn dòng tuabin phù hợp nhất.

So sánh nguồn năng lượng gió và nguồn năng lượng mặt trời

Cả năng lượng gió và năng lượng mặt trời đều là những nguồn năng lượng có thể tái tạo, việc khai thác và sử dụng chúng sẽ không gây nên các chất thải có thể gây ô nhiễm môi trường như những năng lượng như dầu mỏ, khí đốt và than. 

Ngoài ra, 2 loại năng lượng này có nhiều điểm khác nhau cơ bản mà bạn có thể theo dõi ở bảng sau:

ĐẶC ĐIỂM SO SÁNHNĂNG LƯỢNG GIÓNĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI


Cơ chế tạo ra
Gió thổi vào các cánh quạt, tác động làm cho các tấm lá xung quanh tuabin xoay ở quanh một trục motor, qua máy phát và tạo thành điện năng. Được tạo ra bằng cách thu các bức xạ của ánh mặt trời và chuyển đổi chúng thành điện năng. 


Yếu tố tự nhiên 
Nhà máy sản xuất năng lượng gió phải đặt ở nơi có tốc độ gió tối thiểu là 12 dặm/giờ. Những tấm pin năng lượng mặt trời có thể tạo ra năng lượng vào những ngày trời nắng và cả những ngày trời có mây. 


Mức độ hiệu quả
Tuabin gió chuyển đổi 1/2 lượng gió thổi vào chúng thành năng lượng điện. Các tấm pin năng lượng mặt trời cho hiệu suất chuyển đổi thành năng lượng điện trong khoảng từ 15 – 20%.  Chi phí lắp đặt
Chi phí lắp đặt năng lượng gió thường thấp hơn so với năng lượng mặt trời. Tùy vào kích thước của hệ thống, chiều cao của tháp, tính khả thi, phân vùng địa phương, chi phí kết nối điện lưới mà sẽ có mức chi phí khác nhau.Chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời cao hơn so với năng lượng gió. Bảo trì
Hệ thống năng lượng gió đòi hỏi việc bảo trì nhiều hơn vì các tuabin vận hành cơ học, rotor xoay liên liên tục nên sẽ bị ma sát dẫn tới hao mòn và cần được thay thế định kỳ.
Rất ít khi bị hư hỏng vặt nên đòi hỏi việc bảo trì khá ít, bạn chỉ cần làm vệ sinh định kỳ các tấm pin để bụi bẩn, rong rêu không bám vào. 

Sự phổ biến
Tính phổ biến của năng lượng gió thấp hơn so với năng lượng mặt trời.Được sử dụng ngày càng phổ biến trong đời sống hiện nay, ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau. 

Tiếng ồn
Khi máy hoạt động để chuyển hóa năng lượng gió thành điện năng thì sẽ gây ra tiếng ồn khá lớn. Không gây ra tiếng ồn trong quá trình chuyển hóa năng lượng. 

Bảng 1 – Bảng so sánh sự khác nhau của năng lượng gió và năng lượng mặt trời. 

Nên chọn sử dụng năng lượng gió hay năng lượng mặt trời?

Đầu tiên, cả hai nguồn năng lượng đều đang được tập trung đầu tư mạnh ở nước ta, được khuyến khích sử dụng để giảm gánh nặng về các nguồn năng lượng truyền thống, góp phần bảo vệ môi trường xanh và tiết kiệm chi phí. 

Khi tiến hành so sánh về các đặc điểm chi tiết thì ta có thấy, đối với những khu vực cao và thường xuyên có gió mạnh thì việc sử dụng hệ thống năng lượng gió là lựa chọn tối ưu. Nhưng hiện tại năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến hơn, khả năng tiếp cận cũng cao hơn hẳn nhờ những ưu thế nổi trội của nó, đặc biệt là ở những vùng thường xuyên có nắng như Tây Nguyên, miền Nam, Phú Quốc, Kiên Giang…

Qua bài viết, hy vọng bạn đã nắm được khái niệm về năng lượng gió và những điểm giống, khác nhau của nó so với năng lượng mặt trời để có thể đưa ra quyết định lựa chọn sử dụng cho phù hợp nhất. 

THIÊN TÂN PHÁT HOME SPACE | Hơn Cả Sự Tiện Nghi
“Chuyên cung cấp máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghệ nhật bản CORONA, vòi sen nóng lạnh, máy phát điện, ống PB, PPR chịu nhiệt, lọc nước, thiết bị vệ sinh, thiết bị bếp,…”
Liên hệ ngay với chúng tôi qua:
Website: https://coronattp.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoanthienxaydung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986694828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon